วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ต้นพญานาคราช ไม้มงคล ที่ทุกบ้านควรมี

สวัสดีครับเพื่อนชาว MongkolFlower วันนี้ผมก็มีไม้มงคลมาแนะนำอีกเหมือนเดิมครับ

ไม้มงคลที่จะพูดถึงวันนี้ก็คือ "ต้นพญานาคราช" หรือ "ว่านพญานาคราช" ครับ


"ต้นพญานาคราช" หรือ "ว่านพญานาคราช" นั้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ornamental Hemp Cacust. ซึ่งจะจัดอยู่ในตระกูล Monadenium ครับ

ลักษณะของ ต้นพญานาคราช นะครับ ลำต้นในช่วงแรกเริ่มจะมีขนาดเล็กแล้วชี้ตรงขึ้นฟ้า และบริเวณลำต้นจะมีหนามอ่อนๆ คล้ายๆกับหนามของต้น กระบองเพชร บางชนิด


 และถ้าตอนโต ลำต้นจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และลำต้นจะิ้งตัวห้อยลงมาจากกระถางที่เราปลูก แต่สิ่งที่แปลกก็คือ ส่วนปลายของลำต้นที่ห้อยลงมานั้นจะ ชู ตั้งชัน ขึ้น คล้ายกับส่วนหัวของพญานาค ซึ่งเป็นอะไรที่สวยงามมากครับ


แล้วเรื่องของการปลูก และ การดูแล หละ ก็ง่ายมากครับ แค่นำต้นพญานาคราชด้านในด้านหนึ่ง มาปักลงกับพื้นที่ที่เป็นดิน ก็ติดแล้วครับ ง่ายใช่ไหมหละ อิอิ แต่มันคือเรื่องจริงครับ รดน้ำบ้าง ลืมบ้าง ยังโตได้เลยครับ

ส่วนเรื่องของสรรพคุณของ ต้นพญานาคราช ก็มีมากมายเลยครับ คนไทยเราเชื่อกันว่า ถ้าบ้านไหนได้นำ ต้นพญานาคราช มาปลูกไว้ในบริเวณบ้านนั้น จะทำให้บ้านของท่านจะไม่มี "งู" กล้าเข้าใกล้บ้านของท่านครับ ซึ่งอันนี้ผมเองได้พิสูตรแล้วครับ ได้ผลจริงๆครับ และเท่านั้นยังไม่พอ ยังสามารถใช้เป็นยาแก้พิษที่เกิดจากการถูกสัตว์มีพิษกัด ไม่ว่าจะเป็น "งู" , "ตะขาบ" , "แมงป่อง" เป็นต้น ให้ท่านนำลำต้นของต้นพญานาคราชมาตำ ผสมกับเหล้า หรือไม่ก็ ผสมกับซางข้าว เสร็จแล้วให้นำมาพอกไว้ที่บริเวณปากแผล จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ลดลงได้ครับ


และด้านการเสริมดวงและสิริมงคล คนไทยเราเชื่อว่า ถ้าถ้าหากปลู้ไว้ที่บ้านจะเป็นการเสริมดวงให้แก่คนในบ้าน และถ้าต้นมีขนาด ใหญ่ยาว และสวยงาม ก็จะยิ่งดีเชื่อว่าจะช่วยเรียกเงิน เรียกทองเข้าบ้าน จะเป็นคนมีบุญบารมี อยู่เย็นเป็นสุข มียศฐาบรรดาศักดิ์ ครับ

VDO ข้างล่างนี้เป็น ต้นพญานาคราช หน้าบ้านผมครับ อายุก็หลายปีแล้วครับ ส่วนคนไหนสนใจอยากได้ไปปลูกที่บ้าน รบกวน Add Line มาสอบถามได้ครับ ID Line : birddesignขอบคุณครับ

11 ความคิดเห็น:

 1. ที่บ้านพึ่งปลูกค่ะ ยังไม่ยาวที่จะห้อยสวยงาม ปลูกติดง่ายจริงค่ะ
  **พอดีบริเวณหน้าบ้านแคบค่ะ อยากได้แบบจัดสวนเล็กๆค่ะ**

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เลี้ยงและเอาใจใส่ดีๆน๊าา ขอให้โตไวๆครับ

   ลบ
 2. ที่บ้านกะปลูกนะสวยดีด้วย

  ตอบลบ
 3. ที่บ้านออกดอกแล้วค่ะ สวยมากๆๆ

  ตอบลบ
 4. ที่บ้านออกดอกแล้วค่ะ สวยมากๆๆ

  ตอบลบ
 5. พึ่งได้มาค่ะ กำลังหัดเลี้ยง

  ตอบลบ
 6. พึ่งได้มาค่ะ กำลังหัดเลี้ยง

  ตอบลบ
 7. เพิ่งได้มาค่ะ ไม่รู้วิธีการเลี้ยงและดูแลเลย ว่าจะต้องรดน้ำ ตากแดดยังงัย

  ตอบลบ
 8. เพิ่งซื้อมาวันนี้เอง

  ตอบลบ